Tổng thống Ukraine tuyên bố không định gia hạn thiết quân luật trừ khi có một cuộc tấn công quy mô lớn từ Nga.

Binh sĩ Ukraine được triển khai gần biên giới Nga. Ảnh: RT.

Binh sĩ Ukraine được triển khai gần biên giới Nga. Ảnh: RT.

"Nếu các lực lượng Nga không vượt qua đường biên giới hành chính ở Crimea để tấn công vào lãnh thổ Ukraine, lệnh thiết quân luật sẽ không được gia hạn. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 3/2019 sẽ được bắt đầu theo quyết định của quốc hội", UNIAN ngày 16/12 dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Lệnh thiết quân luật được Ukraine áp dụng trên 10 tỉnh giáp biên giới với Nga từ ngày 28/11 đến 27/12, sau vụ cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba chiến hạm nước này trên Biển Đen hôm 25/11. Moskva cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải và không tuân thủ quy trình, trong khi Kiev cho rằng thủy thủ của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế và yêu cầu Nga trả tự do cho thủy thủ.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát quân sự và hạn chế "quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như các phương tiện". Binh sĩ Ukraine tại những trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua.

Tuy nhiên, nghị sĩ Ukraine Volodymyr Husak hồi đầu tháng cảnh báo biện pháp này có thể khiến Kiev thiệt hại hàng tỷ USD từ nguồn thu xuất khẩu bởi các quy định quốc tế hiện nay thường cấm xuất nhập khẩu hàng hóa từ những quốc gia áp đặt lệnh thiết quân luật.