Trong năm 2020, Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã hoàn thành theo tiến độ 100% các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 nghị định, 2 nghị quyết, 1 quyết định.

Chiều ngày 5/1, Cục Tài chính doanh nghiệp (TCDN), Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Báo cáo hội nghị, ông Phạm Văn Đức – Phó Cục trưởng Cục TCDN cho biết, trong năm 2020, Cục TCDN đã hoàn thành theo tiến độ 100% các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cơ chế, chính sách về tài chính doanh nghiệp (DN); quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa (CPH) DN nhà nước (DNNN). Trong đó, vụ đã trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 nghị định, 2 nghị quyết, 1 quyết định. 

Đối với công tác kiểm tra, giám sát, xếp loại DN, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc thành lập, tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đề ra, Cục TCDN đã chủ động thực hiện các báo cáo cảnh báo dấu hiệu mất an toàn tài chính, kinh doanh không có hiệu quả, lỗ, mất vốn của DNNN và DN có vốn nhà nước, để cơ quan đại diện chủ sở hữu kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của DN....

Ngoài ra, Cục TCDN cũng thường xuyên và kịp thời báo cáo, đề xuất các giải pháp để lãnh đạo Bộ tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có biện pháp, giải pháp xử lý các vấn đề cụ thể của DN, đặc biệt như xử lý 12 dự án, DN thuộc ngành Công thương, PVN, EVN, SBIC, VEC, Vinalines, Vinafood, Mobifone...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Cục TCDN đã phấn đấu và hoàn thành trong năm 2020.

Thứ trưởng cho rằng, đây là đơn vị phải đảm đương khối lượng công việc rất lớn, thể hiện qua con số năm 2020, cục đã tiếp nhận khoảng 14.450 văn bản gửi đến, thực hiện hơn 2.100 hồ sơ trình lãnh đạo Bộ Tài chính ký và thừa lệnh ký, ban hành 1.206 văn bản, xử lý và ký ban hành khoảng 700 văn bản theo thẩm quyền.

Đặc biệt, Thứ trưởng cho rằng, bước tiến lớn nhất của Cục TCDN trong năm 2020 là về công tác xây dựng cơ chế, chính sách, khi đã hoàn thành theo tiến độ 100% các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, qua đó thúc đẩy quá trình CPH, thoái vốn trong giai đoạn tới. Trong công tác quản lý, giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, Cục TCND đã thành lập được một số đoàn công tác kiểm tra, giám sát và rất nỗ lực để xử lý những yêu cầu của cơ quan tố tụng...

Bên cạnh việc biểu dương những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cũng nhấn mạnh, đối với những tồn tại, hạn chế đã đư nhận diện, chỉ ra, đơn vị cần có những giải pháp và nỗ lực khắc phục trong thời gian tới.

Chỉ đạo định hướng về công tác của Cục TCDN trong năm 2021, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải yêu cầu đơn vị cần chú trọng quan tâm đến một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đối với các nghị định Chính phủ đã ban hành, Cục cần khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn trình Bộ Tài chính ban hành để sớm thực thi các chính sách. Song song với đó, đơn vị cần đẩy mạnh công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền phổ biến các cơ chế chính sách mới. Mặt khác, cục cần tiếp tục rà soát các cơ chế chính sách hiện hành để kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập, từ đó kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện, để tiếp tục thúc đẩy quá trình đổi mới DN, cũng như nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước...

“Đặc biệt, năm 2021 là năm mở đầu của giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 và chiến lược 10 năm 2021 – 2030, cũng như tầm nhìn chiến lược dài hơn nữa, sẽ được Đại hội Đảng XIII thông qua, cũng như Chính phủ sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện các chiến lược này. Do đó, trong chức năng, nhiệm vụ của mình, Cục TCDN cần dành thời gian, lực lượng, tập trung trí tuệ để tham gia góp ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ về những vấn đề dài hơi này...” – Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, Cục trưởng Cục TCDN Đặng Quyết Tiến cho biết, toàn bộ cán bộ công chức, người lao động của đơn vị sẽ nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm với quyết tâm cao nhất./.

Tính đến ngày 31/12/2020, Cục Tài chính doanh nghiệp đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trên Hệ thống cơ sở theo dõi của Văn phòng Chính phủ theo đúng quy định và không có nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn. 

Theo Diệu Thiện - http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Ban Biên tập Công Ty Cổ Phần Định Giá Và Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế

Trụ sở chính
Nhà số 6TT1 - 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Tel: 024. 6258 3683 * Fax: 024. 6258 01 18
Hotline: 0986.598.907 - 0913.526.107
Email: Info@valuinco.vn

Trụ sở Hà Nội
số 48, liền kề 11B, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Mr Đức. 0986.689.038
Email: Ducnd@valuinco.vn

Trụ sở Hồ Chí Minh
Số 76, đường 49, phường Tân Quy, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Mr. Hải - 0932 883 878
Email: hailt@valuinco.vn

Trụ sở Thái Nguyên
Số 56, tổ 12, phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Mrs. Hiên - 0972991 189 / 0913.992.049
Email: hiendt@valuinco.vn