Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co tiếp diễn, dòng tiền có thể dịch chuyển sang nhóm ngân hàng

Với diễn biến thị trường hiện nay, các Công ty chứng khoán cho rằng thị trường ngắn hạn sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Tuy vậy, dòng tiền có thể sẽ dần dịch chuyển sang nhóm Bluechips, tiêu biểu là ngân hàng

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra với những rung lắc mạnh bởi sự xuất hiện của biến chủn Omicron. Dù vậy, thị trường không giảm quá sâu khi nhà đầu tư dường như vẫn không muốn đẩy mạnh bán cổ phiếu, trong khi đó VIC bất ngờ tăng trần, giúp VN-Index đóng cửa chỉ giảm nhẹ 8,19 điểm (-0,55%) xuống 1.484,84 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 500 tỷ đồng sau khi bán ròng hàng nghìn tỷ đồng trong tuần trước đó.

Với diễn biến thị trường hiện nay, các Công ty chứng khoán cho rằng thị trường ngắn hạn sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Tuy vậy, dòng tiền có thể sẽ dần dịch chuyển sang nhóm Bluechips, tiêu biểu là ngân hàng.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co tiếp diễn, dòng tiền có thể dịch chuyển sang nhóm ngân hàng - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc VN-Index giữ được hỗ trợ 1.465 và hồi phục về cuối phiên, cùng việc thanh khoản vẫn được giữ ổn định trên trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang nỗ lực hỗ trợ cho chỉ số. VDSC đánh giá điểm tích cực là VN-Index hồi lên trên ngưỡng 1.483 điểm, diễn biến này có sự đóng góp lớn từ cổ phiếu VIC. Điểm chưa tốt là chỉ số chưa thể trở lại vùng giá xanh do có nhiều cổ phiếu lớn chìm trong sắc đỏ.

VDSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục đà hồi phục nhưng sẽ có động thái thận trọng và thăm dò cung cầu tại vùng quanh 1.490 điểm. Cổ phiếu VIC có thể sẽ tiếp tục đóng góp hỗ trợ cho thị trường nhưng mức độ sẽ không mạnh như phiên vừa qua, tiếp đến một số cổ phiếu Ngân hàng như HDB, VPB...có thể sẽ hồi phục trở lại sau phiên điều chỉnh.

Với diễn biến của thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào một số cổ phiếu có vốn hóa lớn, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần chờ đánh giá lại tổng thể thị trường trong nhịp hồi phục hiện tại, nên ưu tiên những các cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trong danh mục. Đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ.

Cũng có quan điểm thận trọng trong ngắn hạn, Chứng khoán Agriseco cho rằng các nhịp giảm sẽ xuất hiện vào đầu tuần này khi Index hấp thụ dòng tiền chốt lời quanh mốc 1.500 điểm cũng như phản ánh lo ngại của thị trường quốc tế về biến chủng Covid mới. Tuy nhiên, các biến động này khả năng sẽ chỉ mang tính ngắn hạn do đây không phải lần đầu tiên thị trường đối mặt với các nhịp giảm liên quan tới Covid – 19.

Agriseco Research duy trì quan điểm thị trường sẽ xuất hiện các phiên hồi phục vào giữa tuần và kiểm định lại mốc 1.500 điểm khi bước vào tháng 12. Trước mắt, các nhịp điều chỉnh sẽ là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng, tập trung vào các ngành có tiềm năng tăng giá tốt như ngân hàng, bất động sản, xuất khẩu cũng như các câu chuyện thoái vốn Nhà nước, M&A. Ngược lại, đối với các cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng thì nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ đợi khi Index kiểm định lại vùng 1.500 điểm để chốt lời.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá việc VN-Index bật lên từ ngưỡng 1.450 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày), cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn nhìn chung chưa có dấu hiệu đảo chiều dù thị trường càng đi lên càng có nhiều nhịp rung lắc hơn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy cũng không phải quá dồi dào dù ở các vùng giá thấp, và VCBS cho rằng sự thu hẹp mức giảm điểm của VN-Index chủ yếu đến từ việc nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục nắm giữ danh mục chứ chưa muốn hạ tỷ trọng cổ phiếu bất chấp một số thông tin tiêu cực trên thị trường.

VCBS cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng dao động trong vùng 1.450 – 1.500 điểm trong một vài phiên sắp tới để ổn định lại mặt bằng giá và dòng tiền có thể tiếp tục luân chuyển sang một số nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh giảm để rũ bỏ lực cung chốt lời tiềm năng trong một số phiên trước, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng và bảo hiểm.

Trong khi đó, MBS đánh giá phiên giảm điểm không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư, tín hiệu tích cực là thị trường đã nỗ lực phục hồi nhờ các cổ phiếu trụ, nổi bật là VIC và VHM. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn tích cực bắt đáy, thanh khoản phiên này tương đương với bình quân thanh khoản ở tuần trước cũng là nhân tố hỗ trợ thị trường thu hẹp đà giảm còn hơn 8 điểm tức mức giảm 25 điểm.

Cơ hội đầu tư tiếp tục trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhóm cổ phiếu này tiếp tục có phiên tăng trên đường kiểm tra lại đỉnh cao lịch sử. Ngoài ra, việc thanh khoản ở nhóm Vn30 tăng lên ngưỡng 13.000 tỷ đồng cũng rất đáng chú ý khi chỉ số này đang retest đỉnh tháng 7 và nhóm cổ phiếu ngân hàng retest đỉnh tháng 8.

Theo MBS, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Theo https: Theo Cafef

Ban Biên tập Công Ty Cổ Phần Định Giá Và Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế

Trụ sở chính
Nhà số 6TT1 - 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Tel: 024. 6258 3683 * Fax: 024. 6258 01 18
Hotline: 0986.598.907 - 0913.526.107
Email: Info@valuinco.vn

Trụ sở Hà Nội
số 48, liền kề 11B, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Mr Đức. 0986.689.038
Email: Ducnd@valuinco.vn

Trụ sở Hồ Chí Minh
Số 76, đường 49, phường Tân Quy, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Mr. Hải - 0932 883 878
Email: hailt@valuinco.vn

Trụ sở Thái Nguyên
Số 56, tổ 12, phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Mrs. Hiên - 0972991 189 / 0913.992.049
Email: hiendt@valuinco.vn